fbpx

AMT Brightening & Moisturizing Liposome Serum

Summary

1. ช่วยฟื้นฟู Skin Barrier ให้แข็งแรง สามารถกักเก็บน้ำและไขมันได้ดีขึ้น
2. ช่วย boostให้สารต่างๆ ที่จะให้ในขั้นตอนต่อไปซึมผ่านได้ดีขึ้น
3. พร้อมกันนี้ยังนำส่ง Niacinamideในรูปแบบไลโปโซมซึมลึกไปถึง Melanocyte ต้นเหตุของรอยด่างดำ ช่วยทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น

ถ้าผิวท่านตอนนี้คือ บ้านที่ผนังร้าวมีรอยรั่ว ภายในบ้านไม่มีเสบียงอาหาร บ้านมืดทึบไม่สว่าง สิ่งที่ท่านจะได้จากเซรั่มตัวนี้ก็คือ

1. ซ่อมผนังบ้านไม่ให้รั่วก่อน
2. ปรับสภาพให้ผนังบ้านรับเสบียงอาการจากภายนอกได้ดีขึ้น
3. ติดไฟในบ้านให้สว่างขึ้น

กลไกที่1 : ซ่อมผนังบ้านให้ไม่รั่ว ( Skin Barrier Strengthening Effect )

การซ่อมแซม Skin Barrier ที่เสียหายมีหลายวิธีครับ ที่พบกันมากคือการใช้ Ceramide หรือ Cholesterol เนื่องจากเป็นส่วนประกอบหลักที่มีอยู่ใน Skin Barrier ตามธรรมชาติ ซึ่งถ้าเราจะเพียงแค่ซ่อมแซม Skin Barrier เพียงอย่างเดียว ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวครับ

เพียงแต่ส่วนประกอบเหล่านี้เป็นของแข็งที่แข็งแน่นทึบมาก การนำส่งของประเภทนี้เข้าไปในผิวเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ในความเป็นจริงแล้วมีวิธีที่จะนำส่งได้ แต่ถึงกระนั้นเมื่อเข้าไปอยู่ในผิวแล้ว จะทำให้ Skin Barrier เป็นแบบ Tight and Rigid Structure คือจะแข็งและแน่นมาก เสบียงต่างๆ ที่จะให้ในขั้นตอนต่อๆไปจะผ่านได้ยาก ลักษณะคล้ายกับการซ่อมผนังบ้านให้แข็งแรงทึบมากๆ แล้วรอให้คนในบ้านสร้างเสบียงมาฟื้นฟูตัวเองครับ

แต่สำหรับบางคนที่ผิวเสียหายมาก ผิวแพ้ง่าย ความสามารถในการฟื้นฟูตัวเองของผิวต่ำ หรือคนที่ต้องการผลการฟื้นฟูที่รวดเร็วขึ้น วิธีการของ AMT Serum ก็คือ ผมจะใช้สารที่มีชื่อ ว่า Lecithin ในการซ่อมแซม Skin Barrier แทนครับ ซึ่งสารตัวนี้เป็นของผสมสีเหลืองๆ ที่ได้จากถั่วเหลือง ประกอบไปด้วย phospholipid เป็นส่วนประกอบหลัก สารตัวนี้จะเข้าไปอุดรอยรั่วต่างๆ ใน Skin Barrier ป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำและไขมัน โดยการอุดรอยรั่วนี้ จะไม่ทำให้ Skin Barrier แข็งทึบเกินไป น้ำและไขมันที่จะให้ในขั้นตอนต่อๆไป จะยิ่งซึมผ่านได้ดีขึ้น เราจะเรียก Skin Barrier แบบนี้ว่ามีโครงสร้างแบบ Tight but Permeable Structure ครับ

กลไกที่2 : ปรับสภาพให้ผนังบ้านรับเสบียงอาหารจากภายนอกได้ดีขึ้น ( Skin Boosting Effect )

การเลือกชนิดของ Lecithin ที่จะใส่เข้าไปแทรกในชั้น Skin Barrier เพื่อให้ Tight but Permeable ได้นั้นก็มีความสำคัญเช่นกันครับ ในวงการเครื่องสำอางจะมี Lecithin อยู่สองแบบใหญ่ๆคือ

1. Lecithin ธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านกระบวนการฟอกสีและกลิ่น
2. Hydrogenated Lecithin หรือเลซิทินที่ผ่านกระบวนการฟอกสีและกลิ่น ซึ่งจะมีสีขาวสวยน่าใช้ กลิ่นไม่เหม็นหืน

ทีนี้หลายท่านอาจจะสงสัยว่า “แล้วแบบไหนดีกว่ากัน” ผมขอตอบตรงนี้เลยว่าดีทั้งสองตัว ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปใช้ทำอะไรครับ ในกรณีนี้ผมต้องการให้ Serum นี้ เป็น Booster เพื่อช่วยให้สารอาหารผ่านสู่ผิวได้ดีขึ้น ดังนั้นผมจึงเลือกใช้ Lecithin ที่ไม่ผ่านการฟอกสีและกลิ่นครับ เพราะกระบวนการฟอกสีและกลิ่น จะส่งผลทำให้โมเลกุลของเลซิทินมีความแข็งแน่นขึ้น เวลาเข้าไปแทรกตัวอยู่ใน Skin Barrier จะทำให้ Skin Barrier แน่นทึบจนเกินไป สารอาหารจะผ่านได้น้อยลงครับ แต่ถึงผมจะเลือกใช้ชนิดที่ไม่ได้ฟอกสีและกลิ่น ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องสีและกลิ่นว่าจะเหม็นหืนจนใช้ไม่ลงรึเปล่านะครับ อันนี้ผมเลือกมาให้แล้วครับว่าถึงจะไม่ผ่านกระบวนการฟอกสีและกลิ่น แต่รับรองว่าสีกลิ่นดีมากครับ สีเหลืองอ่อนๆ ตามธรรมชาติของเลเซิทิน โทนของกลิ่นจะเป็น Nutty ครับ ออกถั่วๆ หน่อยครับ

กลไกที่ 3 : ติดไฟในบ้านให้สว่างขึ้น (Skin Brightening Effect )

การทำให้ผิวกระจ่างใส หลายท่านมักนึกถึงสารที่มีคุณสมบัติลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยลดการสร้างเมลานินที่ผิดปกติครับ ทำให้จุดด่างดำ รอยดำจากสิว ฝ้ากระชนิดที่อยู่ที่ผิวชั้นนอก ดูจางลงได้ แต่ไม่มีทางที่จะเปลี่ยนโทนผิวของคนเราให้ขาวขึ้นได้ครับ ความจริงตรงนี้อาจจะไปทำลายความฝันของใครบางคนที่อยากขาว แต่อย่าเพิ่งหมดหวังครับ เพราะโทนสีผิวขาวขึ้นไม่ได้ แต่……"ผิวสว่างขึ้นได้ครับ" และความสว่างนี่แหล่ะครับที่เซรั่มตัวนี้จะช่วยคุณได้

ตรงนี้ผมออกแบบให้มี 2 กลไกย่อยๆคือ

1. ผมใช้สาร Niacinamide (Vitamin B3) ซึ่งมีความสามารถในการชะลอไม่ให้เม็ดสี Melanin ที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว เคลื่อนตัวขึ้นมาด้านบน ทำให้จุดด่างดำแลดูจางลงได้ครับ การใช้ Niacinamide ในเครื่องสำอางมีการใช้กันอย่างแพร่หลายครับ แต่สิ่งที่ผมทำจะแตกต่างออกไป เพราะผมไม่ได้ใส่ลงไปในสูตรตำรับเฉยๆ แต่ผมบรรจุ Niacinamide เข้าไปในกระเปาะที่เรียกว่า Liposome ซึ่งสร้างจาก Lecithin (อย่าเพิ่งงงนะครับ) Liposome นี้จะค่อยๆพา Niacinamide ลงเข้าไปลึกถึง Melanocyte ต้นตอของจุดด่างดำ และออกฤทธิ์ทำให้เม็ดสีเมลานิน (ที่อาจจะถูกสร้างออกมาเยอะแล้ว) เคลื่อนตัวสู่ชั้นบนได้น้อยลงอย่างมีประสิทธิภาพครับ นอกจากนี้ Niacinamide ไม่ได้ลดรอยดำอย่างเดียว ยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบหรือรอยแดง รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลบเรือนริ้วรอยอีกด้วยครับ (เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังวันหลังครับ)

2. ผมใช้ Panthenol รวมถึงสารที่มีฤทธิ์เป็น Humectant อื่นๆทำให้ผิวมีสภาพเต่งน้ำ เซลล์ผิวจะแลดูราวกับเป็นลูกโป่งน้ำ ริ้วรอยจางๆจากความแห้งจะแลดูจางลงได้ครับ นอกจากนี้ผิวที่เต่งน้ำจะยอมให้แสงสว่างส่องผ่านผิวเข้าไปได้ เกิดการหักเหของแสงภายในชั้นผิวและสะท้อนออกมาเป็นแสงฟุ้งๆหรือที่เรียกกันว่า soft focus effect ซึ่งความฟุ้งนี้เองที่จะช่วยเบลอริ้วรอยต่างๆ ทำให้ริ้วรอยต่างๆแลดูจางลงไปได้อีกมากเลยครับ เมื่อใช้เป็นประจำผิวจะสว่างกระจ่างใส เนียนละเอียด แบบที่บางทีเจ้าตัวก็ไม่ได้ทันสังเกต เพราะเรามักจะส่องดูหน้าตัวเองในระยะใกล้จากกระจกในบ้าน ซึ่งมักมีแสงสว่างน้อย ความสว่างของผิวหน้าที่มาจากผิวเต่งน้ำจะไม่ค่อยชัดเจน แต่เวลาคนอื่นมองเราจากระยะไกล ในที่แสงมากๆ เค้ามักจะทักว่าไปทำอะไรมา ทำไมขาวขึ้น (ที่จริงไม่ได้ขาวขึ้นหรอกครับ คุณสว่างขึ้นตะหากครับ)

#AMTSkincare #AMTfamily #Skincare #สกินแคร์

Full Ingredient list : Water, Butylene Glycol, Glycerin, Lecithin, Niacinamide, Panthenol, Tocopherol, Pentylene Glycol, Carbomer, Xanthan Gum, Sodium Hydroxide, Methylparaben, Phenoxyethanol, Disodium EDTA

Fragrance free, Alcohol free, Silicone free
เลขที่รับจดแจ้ง : 11-1-6300025933

ติดตามเราได้ที่
Line: https://bit.ly/3av6XCr
FB: https://bit.ly/39mfJ48
IG: https://bit.ly/33QW3nY
Twitter: https://bit.ly/2JkFJCo